Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/noithata/public_html/luckytattoo.vn/wp-content/themes/luckytattoo/theme-specific/theme-tags.php on line 889
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT VỀ XĂM HÌNH - Hình xăm nghệ thuật Lucky Tattoo
Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT VỀ XĂM HÌNH

Đây là một bộ môn nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể hiểu hết được nó. Nói đến xăm hình tại Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, người ta thường nghĩ đến một sự nguy hiểm, một đam mê bồng bột của giới trẻ, của dân anh chị thích thể hiện. Tuy nhiên cho đến ngày nay, người ta cũng bắt đầu dần quen với nghệ thuật xăm hình, bắt đầu trở nên gần gũi hơn với những người xăm hình trên cơ thể.

Ở bất cứ đâu, bất cứ thời đại nào thì xăm hình vẫn là một hình thức ghi dấu vĩnh viễn trên cơ thể bằng mực xăm với mục đích làm đẹp, thể hiện cá tính, khắc ghi lại những kỷ niệm đẹp tronng cuộc đời của mỗi con người. Những mẫu hình xăm độc – đẹp ngày nay cũng khá đa dạng, chỉ cần một chút biến tấu là bạn đã có thể sở hữu riêng cho mình một hình xăm thế hiện cá tính của mình. Với những công cụ hỗ trợ xăm hình tân tiến hiện đại, bạn có thể thỏa sức chọn lựa riêng cho mình một hình ảnh, cá tính riêng với những hình xăm to nhỏ tinh tế khác nhau. Để giúp bạn có thể hiểu rõ nhất về nguồn gốc và lịch sử của nghệ thuật xăm hình, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ lược về vấn đề này.

Lịch sử của nghệ thuật xăm hình

Theo nghiên cứu khoa học, nghệ thuật xăm hinh bắt nguồn từ hơn 5000 năm trước bắt nguồn từ 2 nguồn gốc chính đó là từ người Polynesian gọi là “ta” có nghĩa là một thứ gây ấn tượng và người Tahitian gọi là “Tatau” có nghĩa là một thứ dấu ấn. Từ những sự cố mà người ta phát hiện ra cách xăm hình ghi lại dấu ấn cho đến hết cuộc đời, từ đó phát triển thêm rộng rãi và tồn tại mãi cho đến sau này.

Văn hóa Ai Cập

Vào năm 1891, các nhà khảo cổ phát hiện ra xác ướp của nữ tu Amunet tại Thebes có vài đường chấm xăm trên cơ thể ký hiệu mẫu hình học trừu tượng. Theo như các ghi chép thì nghệ thuật xăm hình không quá được quan tâm. Vì vậy, những hình xăm này thường chỉ xuất hiện giới hạn trên cơ thể những người phụ nữ cần thiết phải thực hiện các nghi lễ trong cộng đồng người Ai Cập.

Văn hóa Nhật Bản

Bằng chứng về những hình xăm được tìm thấy tại Nhật Bản năm trong ngôi mộ có niên đại 3000 năm TCN với những bức tượng nhỏ có mô tả dấu khắc, xăm hình. Người Nhật yêu thích những hình xăm trang trí hoa văn hơn cả, với những nét xăm độc đáo, tượng trưng cho việc phản kháng lại những ma thuật trong cuộc sống . Hori – chính là những nghệ nhân xăm hình được tôn trọng tại Nhật Bản, chỉ những nghệ nhân chuyên nghiệp mới được thừa nhận chức danh này và được xã hội công nhận. Họ là những người có khả năng thuần thục, nhuần nhuyễn trong mọi khâu từ việc dùng màu, phối cảnh cho đến việc tạo độ sắc cho từng nét xăm lên hình tinh tế hơn.

Văn hóa xăm tại New Zealand

Tại New Zealand, người Maori đã tạo nên một nền văn hóa với những hình xăm “Moko” chạm khắc gỗ trên da nhằm đánh dấu, phân biệt mọi người với nhau. Với mỗi hình xăm trên cơ thể sẽ cho biết bản thân người đó là ai? Địa vị như thế nào trong xã hội? Thuộc tộc nào, họ nào?… Người New Zealand cũng thường xuyên quan niệm, xăm những hình kỷ niệm nhằm tưởng nhớ đến những quá khứ tốt đẹp của mình. Nghệ thuật xăm hình đã tạo nên một nền văn hóa độc đáo cho quần đảo Polynesia, mang lại một xã hội tươi mới, hấp dẫn.

Đó là cách mà các thổ dân Maori thể hiện ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống của họ

 

Văn hóa xăm tại Ấn Độ/Thái Lan

Tại Ấn Độ, những hình xăm được tận dụng tối đa sức mạnh trên cánh tay, bàn chân. Tại Thái Lan, hình xăm đẹp được tạo ra phổ biến nhất là do các thầy tu tạo ra. Họ tin rằng, khi xăm hình lên cơ thể, với sức mạnh quyền năng tạo ra trong lúc xăm sẽ mang lại sức mạnh cho bản thân họ. Việc xăm hình lên cơ thể giống như việc tạo thêm sức mạnh, chắp thêm đôi cánh giúp họ có thể tự tin về mọi quyền năng đến với mình.

Văn hóa xăm tại Trung và nam Mỹ

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hình xăm tại Peru vào khoảng thể kỷ thứ 11. Những hình xăm này đa phần tượng trưng cho lòng dũng cảm, hay việc gột sạch những vết nhơ trên da và thay thế vào đó bằng một hinh xăm quyền năng mang ý nghĩa nào đó. Bên cạnh đó, tại Tây Ban Nha lại cho rằng việc xăm hình được xem như là việc làm của quỷ, họ chưa từng nghe, tham khảo cũng như tìm hiểu về tục xăm hình này.

Văn hóa xăm hình tại Bắc Mỹ

Tại Bắc Mỹ nổi danh hơn cả với tục xăm hình của người Chickasaw – có những ghi chép chi tiết về việc thực hiện những hình xăm phổ biến ngay cả từ những ngươi thổ dân. Hình xăm tại đây được biểu hiện là những chiến binh oai hung được nhận ra bởi những hinh xăm khác biệt cố định trên cơ thể. Tại OntarioIroquian, nếu một người sở hữu hình xăm phức tạp sẽ chính là ngươi có địa vị cao trong xã hội.

Trên đây là một số văn hóa xăm hình điển hình mà bạn nên tham khảo để có thể hiểu được ý nghĩa của mỗi hình xăm cũng như những nghệ thuật xăm khác biệt trên thế giới. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến thông tin của chúng tôi!

——————————————————-

Liên hệ
Đặt lịch ngay

LuckyTattoo © 2024 . All Rights Reserved.

Language »