Hình xăm chó sói – (wolf tattoo)

Khám phá ý nghĩa bí ẩn đằng sau những hình xăm chó sói

Nguồn gốc của hình ảnh chó sói trong đời sống

Hình tượng con sói là một motif phổ biến trong thần thoại của các dân tộc trên thế giới tương ứng với mức độ lịch sử phân bố môi trường sống của những con sói.
Trong một số ngôn ngữ của châu Âu, khi nhắc đến sói người ta nghĩ ngay đến sói xám, được coi là chó sói thực sự, còn trong tiếng Việt, thuật ngữ chó sói hoặc sói bao gồm những loài hoang dã thuộc họ chó gồm tất cả các phân loài của chó sói xám, và các loài khác như  sói đỏ, sói đỏ Bắc Mỹ, sói Ethiopia, sói đồng cỏ, thậm chí là chó sói đất, sói bờm, chó sói Tasmania, sói nhỏ, Sói quần đảo Falkland…trong tất cả các loài chó sói trên thì sói xám là động vật phổ biến nhất trong văn hóa Âu-Á, tiếp đến là sói đồng cỏ một hình ảnh đại diện trong văn hóa, thần thoại của người bản địa Bắc Mỹ.

Bản chất của chó sói là bản chất của một động vật ăn thịt, một kẻ săn mồi đáng gờm và thuộc tính của nó liên quan mật thiết với sự nguy hiểm, gian ác, phá hoại. Chó sói là loài động vật ăn thịt đáng sợ với kỹ năng săn mồi nhạy bén, cách tổ chức và phương pháp tấn công cắn xé con mồi liên tiếp cho đến chết, và tiếng tru rùng rợn kéo dài trong đêm khuya. Chúng thường được nhắc đến trong các câu chuyện truyền thuyết dân gian. Với nhiều nền văn hóa trên thế giới, chó sói tượng trưng cho sự gian manh, những bí ẩn đen tối hắc ám và độc ác. Tuy nhiên, nơi khác, chúng rất được coi trọng và tượng trưng cho lòng sự nam tính, lòng dũng cảm, tinh thần tổ chức, phối hợp, kỷ luật, chiến lược, sự kiên trì.

Ý nghĩa hình xăm chó sói

Như chúng ta biết, mỗi một hình xăm chó sói là một biểu tượng tượng trưng cho một nền văn hóa. Và mỗi một nền văn hóa khác nhau thì biểu tượng chó sói này sẽ được kết hợp khác nhau.Ban đầu hình ảnh con chó sói chỉ biết đến trong thần thoại của các dân tộc trên khu vực lục địa Á-Âu và Bắc Mỹ, nhưng ngày nay biểu tượng chó sói đã thu hút nhiều sự chú ý, và dần trở thành hình mẫu quen thuộc, đi đâu cũng thấy có. Xét về thuộc tính thì chó sói là động vật ăn thịt đáng sợ với kỹ năng săn mồi sắc bén. Những tiếng hú của nó khiến cho các con mồi phải ớn lạnh, ghê sợ.

Ý nghĩa hình xăm chó sói đẹp với sức sống dẻo dai kiên trì, nó đã sinh tồn qua kỷ băng hà, được đề cập rất nhiều trong các truyền thuyết. Với nhiều nền văn hóa, chó sói tượng trưng cho sự hung bạo, độc ác, những bí ẩn đen tối ẩn sâu bên trong nó. Bên cạnh đó, ở một số nơi khác thì hình xăm chó sói là một biểu tượng rất được coi trọng, tượng trưng cho vẻ nam tính, sự nhiệt tình và lòng dũng cảm. Và ngày nay, người ta vinh danh nó bằng cách xăm hình xăm chó sói lên cơ thể.

Với vị thế không thể chối bỏ trong nền văn hoá truyền thống của người da đỏ cho nên hình xăm sói đã có vị trí đứng trong bộ môn xăm hình nghệ thuật nay. Hình xăm chó sói đẹp mang ý nghĩa tâm linh, mang lại vẻ đẹp dũng mãnh cho các bạn nam. Sói được xem là người đưa tin, báo hiệu cho những sự kiện sắp xảy ra, và được con người tôn vinh là biểu tượng của lòng trung thành và thành công. Bản chất đi săn, dồn đuổi con mồi theo bầy đàn tượng trưng cho  tính kỷ luật và kiên nhẫn.

Related Project